Ông Bà Ơi ra mắt bộ sưu tập trang phục close
Chia sẻ

Kịch bản Lễ Mừng Thọ cho người cao tuổi mới nhất

kịch bản lễ mừng thọ

1. Các cách thức tổ chức lễ mừng thọ

Việc tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi có thể có nhiều hình thức, quy mô từ lớn đến nhỏ, tùy vào điều kiện và lòng thành của con cháu. Việc chủ trì lễ thượng thọ cho các cụ cao tuổi có thể do con cháu trong nhà tự tổ chức hoặc làng xóm các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội,… đứng ra tổ chức đối với những cụ có đóng góp, cống hiến cho đất nước hoặc đức cao vọng trọng.

1.1. Tổ chức mừng thọ theo kiểu truyền thống

Ngày nay, lễ chúc thọ vẫn còn được kế thừa khá nhiều, nhưng cũng lược bớt những lễ tục phức tạp của kiểu cũ. Đầu tiên, con gái và con rể mang lễ vật trở về nhà gái, cùng cha mẹ và người nhà dùng tiệc. Trong nhà bố trí sẵn thọ đường, sắp xếp bày biện quà mừng thọ của con cái, họ hàng và bạn bè. Ngày hôm sau, trong nhà thiết tiệc khoản đãi họ hàng bạn bè, thông thường phải tiến hành lễ khấn bái của thời xưa truyền lại. Ở thành thị, ngày nay nhiều gia đình tổ chức tiệc mừng thọ ở nhà hàng, quán ăn.

Tại nơi bố trí thọ đường, nghi thức mừng thọ và rượu mừng cùng đồng thời tiến hành. Trình tự nghi thức có thể nhiều hay ít, thông thường là kết hợp với xưa và nay, phương Đông và phương Tây.

1.2. Tổ chức theo kiểu hội nghị

Hình thức mừng thọ này chủ yếu tổ chức mừng thọ cho những người già 80 tuổi trở lên, có những cống hiến cho xã hội, đức cao vọng trọng, hoặc là những người đã về hưu, thường do xã tổ chức.

Thông thường do cán bộ lão thành phụ trách, lễ chúc thọ được tiến hành với hình thức hội nghị, trong phòng hội nghị treo những bức hoành, câu đối chúc thọ, trang trí cầu kỳ thọ đường, treo bình phong.Nghi thức chủ yếu do đơn vị lãnh đạo phụ trách, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích trong công tác của người được mừng thọ, sau đó chúc người già được trường thọ và tặng quà mừng thọ.

1.3. Tổ chức theo kiểu song quan

Hình thức chúc thọ này được giới văn hóa học thuật khởi xướng trong những năm gần đây kết hợp với những việc khác. Kiểu này lại phân làm hai loại, thứ nhất là kết hợp lễ chúc thọ với những kỷ niệm thời trẻ khi làm việc, như “mừng thọ 90 tuổi và tròn 70 năm công tác trong ngành giáo dục” v.v…

Hoạt động này vừa chúc thọ, vừa để kỷ niệm sự nghiệp của người đó, nhắc lại những thành tích để khích lệ, cổ vũ cho những người đi sau. Thông thường là do đơn vị hoặc đoàn thể có liên quan tổ chức, lấy phương thức từ lễ kỷ niệm cho đến thảo luận học thuật.

Trong buổi lễ, người đại diện trịnh trọng giới thiệu tường tận những thành tích sự nghiệp của người được mừng thọ. Trường hợp này, những nhân vật chủ yếu và khách mời quan trọng của hội nghị sẽ được giới thiệu với mọi người.

2. Những lưu ý để buổi lễ mừng thọ diễn ra thành công

kịch bản lễ mừng thọ

Những lưu ý cần thiết cho buổi lễ mừng thọ

Lễ mừng thọ có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa và truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để gia đình, bạn bè và người thân tập trung lại để chúc mừng và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến người được mừng thọ. Lễ mừng thọ không chỉ là một dịp để kỷ niệm tuổi thọ của người đó, mà còn là một cơ hội để tôn vinh những thành tựu và đóng góp của họ trong cuộc sống.

Để tổ chức một buổi lễ mừng thọ thành công, có một số yếu tố quan trọng cần được xem xét. Đầu tiên, hãy chọn một địa điểm phù hợp để tổ chức buổi lễ. Điều này có thể là nhà riêng, nhà hàng hoặc một không gian tổ chức sự kiện. Đảm bảo rằng địa điểm có đủ chỗ ngồi và không gian để mọi người thoải mái tham gia vào buổi lễ.

Tiếp theo, hãy chuẩn bị một chương trình lễ mừng thọ thú vị và ý nghĩa. Chương trình có thể bao gồm các hoạt động như phát biểu chúc mừng, trình diễn âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật hoặc trình chiếu hình ảnh và video về cuộc đời và thành tựu của người được mừng thọ. Đặc biệt, hãy đảm bảo rằng người được mừng thọ có thời gian để chia sẻ những kỷ niệm và câu chuyện đáng nhớ với mọi người.

Không thể thiếu trong một buổi lễ mừng thọ là một bữa tiệc thật ngon miệng. Hãy chuẩn bị một menu đa dạng với các món ăn yêu thích của người được mừng thọ và khách mời. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng có đủ thức uống và một bánh sinh nhật đặc biệt để kỷ niệm ngày lễ đặc biệt của ông/bà.

Cuối cùng, đừng quên chuẩn bị những món quà ý nghĩa để tặng cho ông bà. Các món quà có thể là thực phẩm dinh dưỡng người cao tuổi bổ trợ sức khỏe; giải pháp và thiết bị hỗ trợ hay đơn giản là những bộ trang phục người cao tuổi. Điều quan trọng là món quà phải thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đối với người được mừng thọ.

3. Kịch bản, lời dẫn Lễ mừng thọ

3.1. Tuyên bố lý do 

Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các vị đại diện cho chính quyền địa phương.

Kính thưa các cụ, các ông, các bà, bác, cô, chú, bên nội, ngoại của bà cùng toàn thể các cháu chắt nội ngoại của bà.

Kính thưa ông/bà,

Người Việt Nam ta vốn rất coi trọng chữ hiếu, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, (Kính lão đắc thọ, Kính già già để tuổi cho), bởi vậy, mỗi người thêm một tuổi là thêm sự kính trọng, tôn vinh từ phía gia đình, họ hàng, làng xóm.

Việc chúc thọ là lòng hiếu thảo của con cháu đối với Ông, Bà, Cha, Mẹ.

“Kính già, trọng thọ: là truyền thống tốt đẹp từ hàng ngàn đời nay của dân tộc ta, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu với người cao tuổi. Cùng với việc chăm sóc và phụ dưỡng, biết ơn ông bà cha mẹ trong đời sống thường ngày, đó là truyền thống đạo lý vô cùng tốt đẹp của Việt Nam chúng ta. Hòa vào trong không khí vui tươi, hạnh phúc của mùa xuân Qúy Mão 2023, cùng lòng biết ơn sâu sắc của các con cháu về bà.

Hôm nay, ngày …… / tháng..../ năm…, tức ngày mùng …… tháng giêng năm …, các con cùng các cháu long trọng tổ chức lễ mừng thọ bà 85 tuổi.

3.2. Giới thiệu đại biểu

Về với buổi lễ mừng thọ hôm nay, cháu xin trân trọng giới thiệu:

– Về phía địa phương có:

+ Xin nhiệt liệt chào mừng: Ông ………………………………………………….

Trưởng thôn/ xóm/ xã ……………………………………………………………..

+ Xin nhiệt liệt chào mừng: Ông ………………………………………………….

Chi hội trưởng hội người cao tuổi thôn/ xóm/ xã …………………………………

– Về phía gia đình:

+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..

+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..

+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..

Cùng các con, cháu, chắt nội, ngoại cũng có mặt đầy đủ trong buổi lễ ngày hôm nay.

Một lần nữa xin một tràng pháo tay thật lớn để chúc thọ bà.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các cụ, ông, bà, các bác, cô chú bên nội, ngoại của bà. Nhân dịp đầu xuân Quý Mão cho phép cháu xin được thay mặt Ban tổ chức lễ mừng thọ bà, trân trọng gửi tới các vị đại biểu khách quý các cụ, ông, bà, các bác, cô chú, anh chị em, cháu, chắt một năm mới có thật nhiều niềm vui, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gửi tới đại gia đình một lời chúc An khang – Thịnh vượng – Hạnh phúc.

3.3. Đọc lời chúc thọ ông/bà

Kính thưa các vị đại biểu khách quý,

Kính thưa các cụ, ông, bà, các bác, cô chú, bên nội, ngoại.

Tiếp theo chương trình buổi lễ thay mặt Ban tổ chức xin được trân trọng và kính mời lên sân khấu

– Ông/ bà ………………………. Đại diện chi họ ………… phát biểu và chia vui chúc thọ bà.

– Ông/ bà ………………………. Đại diện chi họ ………… phát biểu và chia vui chúc thọ bà.

– Ông/ bà ……………………. Đại diện cho các con, các cháu trong gia đình phát biểu chúc thọ bà.

– Xin trân trọng kính mời anh/ chị ………………………. Đại diện cho các cháu chúc thọ bà

– Xin trân trọng kính mời lên sân khấu Ông/ bà ………………………. Trưởng thôn/ làng/ xóm/ xã phát biểu.

– Xin trân trọng kính mời lên sân khấu Ông/ bà ………………………. Chi hội trưởng hội người cao tuổi phát biểu.

(Nhạc trong khi lên sân khấu)

3.4. Lời tri ân của các con

Không biết bao lần con bước đi xa

Mỗi lần đi là biết bao nỗi nhớ

Mỗi lần đi là biết bao trăn trở

Con vẫn không quên lời dạy của mẹ năm xưa:

"Hãy ngẩng đầu rồi Con sẽ vượt qua

Vì Hạnh Phúc không dễ dàng mà có" ..."

kịch bản lễ mừng thọ

(Mời đại diện con cháu nói lên cảm tưởng công ơn của cha mẹ)

Hôm nay trong không khí vui mừng của ngày lễ chúc thọ cho cha mẹ tại chùa… ngày… tháng… năm…

Đầu tiên chúng con thành kính dâng lễ chư Tôn Đức, hân hoan chào quý quan khách, Phật tử và thân bằng quyến thuộc đã đến chứng minh và tham dự buổi lễ hôm nay. Kính chúc Chư Tôn Đức Pháp Thể Khinh An, Tuệ Đăng Thường Chiếu.

Quý vị và gia đình an khang thịnh vượng và tràn đầy hạnh phúc sự hiện diện Chư Tôn Đức và Quý vị không những đem đến cho chúng con niềm hân hoan mà còn là sự động viên to lớn và thế hệ con cháu mai sau luôn giữ gìn truyền thống hiếu thảo và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam xin chân thành cảm ơn quý vị đồng thời xin toàn thể quý vị cho chúng con được bộc bạch đôi lời dâng lên Cha mẹ trong giờ phút vui mừng và xúc động này.

Kính thưa cha mẹ!

Chúng con là những người con, người cháu của cha mẹ kính cẩn dâng lên lời chúc mừng chân thành, Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn. Luôn luôn là bóng mát thương yêu cho chúng con nương nhờ, cho chúng con trên  bước đường xây dựng sự nghiệp và hướng dẫn thế hệ cho con cháu mai sau.

Kính thưa Cha mẹ, nhiều năm trôi qua trong cuộc đời kể từ khi cha mẹ thương yêu nhau và xây dựng hạnh phúc chúng con lần lượt hiện hữu đến cuộc đời và trưởng thành trong sự nuôi nấng dạy dỗ của cha mẹ. Cũng là tinh thần đạo đức mà cha mẹ truyền cho chúng con khôn lớn lên trong cuộc sống làm người làm sao chúng con quên được những hy sinh, những gian khổ mẹ cha đã phải chịu đủ cho chúng con thành người, làm sao chúng con quên được những giai đoạn khốn khổ lúc chúng con còn bé dại, cha mẹ không quản gian lao che chở cho đàn con yên bình hạnh phúc về mặt tinh thần làm sao chúng con quen được sự dạy dỗ nghiêm khắc và đầy yêu thương của cha mẹ, uốn nắn cho chúng con với mong ước duy nhất chúng con vững chãi biết bao nghiệt ngã của cuộc đời, cha mẹ còn là hai vị thầy dạy cho chúng con biết yêu thương đồng lại, biết san sẻ hạnh phúc của mình cho bao kẻ bất hạnh trên cuộc đời bằng những việc làm thiết thực nhất, từ quá khứ cho đến hiện tại và tươn lai, Cha mẹ luôn nêu là tấm gương  mẫu mực đầy lòng bao dung cao cả bao năm trôi qua một chặng đường dài cha mẹ luôn là một bài học quý giá cho chúng con áp dụng trong đời sống hằng ngày, về sự nhẫn nhục chiều chuộng vươn lên nghị lực và ý chí.

Giờ đây khi chúng con trưởng thành nhìn lại cha mẹ đã bóng xế, mái tóc điểm màu tuyết sương, quả thật ca dao dân tộc đã ca ngợi.

Công cha như núi thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho trọn chữ hiếu mới là đạo con.

3.5. Tặng quà mừng thọ

Vào những dịp mừng thọ, khách mời thường tặng quà cho ông bà, cha mẹ. Những món quà này có thể rất đặc biệt, nhưng có thể khó chọn thứ mà mọi người sẽ thích. Đôi khi, mọi người có thể tự hỏi liệu việc tặng quà có thích hợp hay không. Tuy nhiên, văn hóa Việt Nam có truyền thống lâu đời tặng quà trong lễ mừng thọ. Điều này thường cho thấy mức độ quan tâm của mọi người đối với những người mà đang được mừng thọ.

3.6. Chụp ảnh cùng ông/bà và gia đình

Người dẫn chương trình mời mọi người chụp ảnh cùng ông/bà và gia đình để ghi lại những kỷ niệm đặc biệt. Đây là một cách tuyệt vời để kết hợp việc tặng quà và chụp ảnh cùng nhau.

3.7. Bế mạc buổi lễ

Kính thưa các vị đại biểu khách quý.

Kính thưa các cụ, ông, bà, các bác, cô chú, bên nội, ngoại.

Buổi lễ mừng thọ ông/bà qua thời gian làm việc nghiêm túc và trang trọng giờ đây đã thành công vô cùng tốt đẹp, thay mặt Ban tổ chức gia đình xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu khách quý, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại đã về dự và chúc mừng thọ bà 80 tuổi.

Sự có mặt của các vị đại biểu khách quý, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại là niềm hạnh phúc và vô cùng vinh dự của gia đình, góp phần quan trọng vào sự thành công của buổi lễ mừng thọ, là nguồn chia sẻ, cổ vũ, động viên to lớn về tinh thần dành cho bà và gia đình.

Thay mặt cho gia đình, ban tổ chức xin được kính mời các vị đại biểu khách quý, các đồng chí lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại của bà cùng toàn thể các cháu, chắt nội ngoại ở lại ăn bữa cơm thân mật cùng gia đình và uống rượu mừng thọ ông/bà.

4. Mua quà mừng thọ ở đâu uy tín?

Ông Bà Ơi – Đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp da dạng các sản phẩm trang phục, sữa, thực phẩm chức năng và thiết bị hỗ trợ dành cho người cao tuổi với mức giá phải chăng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn các mẫu quà tặng mừng thọ người cao tuổi… thì hãy tới Ông Bà Ơi. Chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ chăm sóc tuyệt vời nhất.

HOTLINE TƯ VẤN SẢN PHẨM - QUÀ TẶNG

Hotline: 0904.83.8484

Địa chỉ: Số 38, liền kề 9, KĐT Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội


Tags Kịch bản Lễ Mừng Thọ cho người cao tuổi mới nhất


Back to top
phone Facebook Messenger zalo