Ông Bà Ơi ra mắt bộ sưu tập trang phục close
Chia sẻ

Top những điều không nên làm vào mùng 1 Tết để tránh xui xẻo cả năm

những điều kiêng kị mùng 1 tết

Ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng, đánh dấu bắt đầu một năm mới với nhiều niềvui và hy vọng. Tuy nhiên, theo truyền thống, có những điều kiêng kỵ mà mọi người nên tuân theo để tránh xui xẻo cả năm. Dưới đây, Ông Bà Ơi sẽ đề cập những điều kiêng kỵ quan trọng mà bạn nên lưu ý.

Những điều không nên làm vào mùng 1 Tết để tránh xui xẻo cả năm

1. Kiêng quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam, việc quét nhà và đổ rác vào ngày mùng một Tết Nguyên Đán được coi là việc làm tối kỵ. Bởi điều này mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, biểu thị cho việc xua đuổi tài lộc và may mắn ra khỏi nhà. Điều này có thể gây ra rủi ro và xui xẻo trong năm mới. Chính vì thế, từ trước đó cho đến trước khoảnh khắc giao thừa, dù có bận rộn đến đâu đều dành thời gian quét dọn sạch sẽ nhà cửa, sân vườn. 

những điều kiêng kị mùng 1 tết

Ngoài ra, sau khi dọn dẹp nhà cửa đón Tết hãy cất hết chổi để tránh làm mất chổi vào mùng một. Theo dân gian, mất chổi trong ngày Tết là điềm gở, cả năm đó sẽ bị trộm vào nhà vơ vét của cải. Hãy giữ nhà luôn sạch sẽ trong ngày đầu năm để thu hút năng lượng tích cực.

2. Kiêng làm bể, vỡ đồ dùng

những điều kiêng kị mùng 1 tết

Trong tín ngưỡng, người ta quan niệm rằng nếu làm bể, vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương,... vào ngày Tết đầu năm mới là điềm báo cho sự chia ly, đổ vỡ, cắt đứt, không thuận lợi trong các mối quan hệ. Ngày mùng một Tết thường có sự nhộn nhịp, đông đúc và di chuyển nhiều, do đó bạn cần sắp xếp và đặt thật cẩn thận các đồ vật trong gia đình để mọi việc hanh thông, may mắn, vạn sự như ý trong năm mới.

Ngoài ra, cũng nên kiêng sử dụng kim chỉ trong ngày đầu năm mới vì người xưa quan niệm việc may vá sẽ khiến gia chủ vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu trước hụt sau.

3. Kiêng cho lửa, nước đầu năm

Trong phong thủy, lửa tượng trưng cho sự may mắn còn nước có ý nghĩa là tài lộc chảy trong gia đình. 

những điều kiêng kị mùng 1 tết

Tâm linh dân gian cho rằng việc bạn cho nước hay lửa đầu năm nghĩa là bạn cho đi sự may mắn của bản thân, của gia đình. Vì vậy, trong những ngày đầu năm mới đặc biệt là mùng 1, bạn không nên xin lửa, mượn hộp quẹt hay cho nước người khác

4. Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Mùng 1 là dịp để gia đình sum vầy, tụ họp bạn bè, để tận hưởng niềm vui và hạnh phúc. Do đó, việc tránh khỏi các cảm xúc tiêu cực như khóc lóc, buồn bã hay tức giận để không mang lại năng lượng tiêu cực cho năm mới.

những điều kiêng kị mùng 1 tết

Ngoài ra chúng ta nên cẩn thận với những lời nói trong năm mới. Không nên để những hiểu lầm hay xích mích không đáng có ảnh hưởng đến ngày vui, bởi cãi nhau trong ngày mùng 1 có thể khiến cả năm buồn bã, gặp chuyện không may mắn.

 

Xem thêm: [Tổng hợp] 19+ ý tưởng tặng quà Tết cho ông bà ý nghĩa nhất

                    Tổng hợp những câu chúc tết ông bà, cha mẹ ngắn gọn, ý nghĩa nhất

5. Không vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Một trong những điều kiêng kị nhất trong ngày mùng 1 Tết của người dân Việt Nam đó là đi vay tiền hay đòi nợ. Bởi vì ngày đầu năm là thời điểm để bắt đầu một chu kỳ mới với tài chính của bản thân.

những điều kiêng kị mùng 1 tết

Theo quan niệm xưa, nếu vay mượn tiền hay đòi nợ đầu năm ám chỉ việc trong cả một năm làm mà không có dư, luôn túng thiếu và trong tình trạng nợ nần. Bên cạnh đó, nếu cho người khác vay tiền được coi là “dâng” tài lộc của bản thân cho người khác, tiền tài bị phát tán, làm ăn không phát đạt. Vậy nên hãy tránh vay mượn/trả nợ đầu năm để không mang lại áp lực tài chính và đảm bảo một năm mới an lành.

6. Nhà có tang kiêng đi chúc Tết đầu năm

Theo quan niệm của người Việt, trong thời gian 1-3 năm khi gia đình có tang sẽ không đi chúc Tết hay thăm biếu vào những ngày đầu năm mới vì sợ sẽ đem đến vận xui, điều không may mắn cho gia đình khác. Thay vào đó, có thể đến hoặc gửi quà trước Tết để tránh kiêng kị mà vẫn trọn lễ nghĩa.

7. Kiêng quan hệ nam nữ 3 ngày đầu năm mới

Mùng một hay kể cả ngày rằm đều là những ngày mà người phương Đông kiêng quan hệ nam nữ. Đây là quan niệm xuất phát từ Nho giáo. Theo đó, các cổ nhân xưa cho rằng những ngày đầu năm cần tránh tà niệm để giữ sạch sẽ cho cả năm mới. Hơn nữa các cụ cũng quan niệm mùng 1 là thời điểm âm dương xung khắc, không thích hợp cho việc phòng the.

8. Đầu năm không nên cắt tóc, cắt móng tay

những điều kiêng kị mùng 1 tết

Người Việt xưa quan niệm rằng, vào ngày mùng 1 Tết chúng ta cắt bỏ một thứ gì đó khỏi cơ thể thì đó chính là cắt đi sự may mắn. Cắt tóc hay cắt móng cũng là một trong những việc kiêng kỵ ngày đầu năm. Bởi tóc móng đại diện cho sức khỏe, nếu cắt đi vào ngày đầu năm sẽ cắt đi vận may và sức khỏe. Hãy để mái tóc và móng tay tự nhiên, không cắt trong ngày mùng 1 để bảo vệ sức khỏe và tài vận của bạn.

Những món ăn kiêng không ăn vào ngày đầu năm mới

Việc kiêng kỵ những việc làm trong ngày tết sẽ khiến chúng ta cảm thấy an tâm và phần nào tránh được tai ương. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài việc kiêng kỵ trong hành động, trang phục… thực phẩm cũng cần được chú ý.

Theo quan niệm dân gian, chúng ta làm gì, ăn gì vào ngày này cũng sẽ ảnh hưởng đến đường công danh, sức khỏe của cả năm tới. Mâm cỗ ngày Tết của người Việt luôn đa dạng những món ăn ngon. Tuy nhiên cũng có một số món ăn bạn không nên ăn trong những ngày đầu năm để tránh mang đến xui xẻo. 

  • Thịt chó

  • Trứng vịt lộn

  • Mắm tôm, tỏi

  • Mực

  • Cá mè

  • Thịt vịt

  • Sầu riêng

  • Thịt chim

Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới, một ngày quan trọng và được coi là thời điểm quyết định cho cả năm tiếp theo. Vì vậy, việc tuân theo những điều kiêng kỵ truyền thống trong ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán không chỉ là sự tôn trọng đối với văn hóa mà còn là cách bảo vệ công danh tài lộc và hạnh phúc cho gia đình trong năm mới sắp bắt đầu. Hãy chú ý và tuân theo những nguyên tắc này để mang lại may mắn và tài vận cho bạn và người thân. Tận hưởng ngày đầu năm mới với những hoạt động vui chơi, sum họp gia đình và tạo dựng những kỷ niệm đáng nhớ.

Chúc mừng năm mới!

Tags Top những điều không nên làm vào mùng 1 Tết để tránh xui xẻo cả năm


Back to top
phone Facebook Messenger zalo